Liên quan đến phát hành phim “Đào, phở và piano” – bộ phim sản xuất bằng 100% vốn nhà nước đang hút khách, chiều 19/2, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh còn cho biết một thông tin khá bất ngờ về việc phát hành bộ phim này nói riêng, phim nhà nước đầu tư sản xuất nói chung.

  • “Cởi trói” cho phim nhà nước đặt hàng

Cụ thể, theo ông Vi Kiến Thành, hiện tại, phim “Đào, phở và piano” mới phát hành tại rạp chiếu của Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Đây là đơn vị phát hành phim của nhà nước. 100% doanh thu chiếu phim phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Xác nhận thông tin Cục Điện ảnh đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiếu “Đào, phở và piano” chiếu trên toàn quốc, ông Thành đồng thời cho biết, từ ý định đến triển khai thực tế phải cần thời gian với những đề xuất cụ thể.

Cũng theo ông Thành, để phát hành phim như thế này ở ngoài hệ thống rạp tư nhân cũng cần phải có tỷ lệ % cho đơn vị phát hành. Tuy nhiên, hiện nay, nhà nước chỉ cấp kinh phí cho việc sản xuất phim, chưa có quy định về tỷ lệ % phát hành, phổ biến phim do nhà nước đặt hàng.

“Đào, phở và piano” hút khách và bất ngờ về cơ chế phát hành phim Nhà nước đặt hàng? -0
Cảnh trong phim “Đào, phở và piano”.

Trao đổi với chúng tôi quanh vấn đề này, bà Ngô Thị Bích Hạnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD) cho hay, từ trước đến nay, BHD chưa phát hành phim nào có vốn 100% nhà nước đầu tư sản xuất mà chỉ phát hành phim do nhà nước hợp tác với tư nhân cùng làm. Theo bà Hạnh, nhiều quốc gia trên thế giới, nhà nước có tài trợ cho hoạt động sản xuất phim nhưng thường chỉ đầu tư sản xuất, không quan tâm bộ phim mang về doanh thu về cho ngân sách nhà nước. Việc phát hành phim hoàn toàn do nhà sản xuất tự chủ động.

Bà Ngô Thị Bích Hạnh cũng cho rằng, nếu phim do nhà nước đặt hàng  phát hành, phổ biến ngoài hệ thống rạp thì cũng cần trích tỷ lệ % cho đơn vị phát hành. Lý do là các cụm rạp do nhà nước quản lý thì có thể 100% doanh thu về ngân sách nhà nước nhưng các rạp chiếu phim tư nhân phải đầu tư rất nhiều chi phí để xây dựng, vận hành hệ thống này nên không thể phát hành mà không có kinh phí.

Liên quan đến thông tin nói trên, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kiểm tra lại và sẽ thông tin đến báo chí vào ngày mai (20/2).

“Đào, phở và piano” là tác phẩm của biên kịch, đạo diễn Phi Tiến Sơn. Phim được đầu tư kinh phí 20 tỷ đồng và do Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng, Công ty Cổ phần Phim truyện 1 sản xuất.

Phim lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm vào cuối năm 1946, đầu năm 1947 của quân dân Hà Nội với câu chuyện tình yêu của anh tự vệ (Doãn Quốc Đam đảm nhận) và cô tiểu thư Hà thành (Cao Thùy Linh). Tham gia diễn xuất còn có NSƯT Trần Lực, NSƯT Trung Hiếu, ca sĩ Tuấn Hưng… Phim được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Ngày 18/2, nhiều người bất ngờ trước thông tin nhiều khán giả mua vé xem phim khiến trang web của Trung tâm bị sập.

Ông Vũ Đức Tùng – Quyền Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cũng đã  xác nhận đó là thông tin chính xác và cho biết, đến 19h ngày 18/2, rạp chiếu của Trung tâm đã đón 1.884 khán giả vào xem “Đào, phở và piano” , toàn bộ vé ngày 19 và 20/2 đã hết, doanh thu phòng vé từ bộ phim đã đạt gần 300 triệu đồng. Phim dự kiến được chiếu trong khoảng một tháng kể từ khi ra mắt (10/2).

  • “Cởi trói” cho phim nhà nước đặt hàng “Cởi trói” cho phim nhà nước đặt hàng
  • Phim Nhà nước tài trợ: Đầu tư thế nào cho hiệu quả? Phim Nhà nước tài trợ: Đầu tư thế nào cho hiệu quả?
Hoa Nguyễn

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88