“Đơn xin phép thôi học” xúc động

Mới đây, dân mạng vô cùng xúc động trước hình ảnh một lá đơn có nội dung xin phép thôi học. Theo đơn này, học sinh có tên Phan Ngọc Chúc, học sinh lớp 10A6, Trường THPT Nguyễn Khuyến trình bày hoàn cảnh gia đình éo le là bố mẹ bị mất vì tai nạn giao thông nên không thể tiếp tục đi học.

“Đơn xin phép thôi học” này đã được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ, bình luận, lấy nước mắt của nhiều người. Tuy nhiên không lâu sau đó, dân mạng đã phát hiện đây chỉ là “chiêu trò” thu hút tương tác của một số admin fanpage.

“Đơn xin phép thôi học” này được cho là xuất hiện lần đầu trên Facebook tại fanpage M.N.T. và được dân mạng chia sẻ rầm rộ. Người quản trị của fanpage M.N.T. còn khẳng định trường hợp nam sinh có hoàn cảnh đáng thương trên đang học tại Trường THPT Nguyễn Khuyến, Thoại Sơn, An Giang.

Trả lời phóng viên Thanh Niên, ông Trương Hoàng Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (H.Thoại Sơn, An Giang), cho biết: “Ở trường không hề có học sinh tên Phan Ngọc Chúc cũng như không có giáo viên tên Nguyễn Trọng Phúc. Phải khẳng định tin lan truyền trên mạng cho rằng đó là học sinh của trường chúng tôi là hoàn toàn sai sự thật”.

Hàng loạt lãnh đạo của tất cả trường THPT có tên là Nguyễn Khuyến trên cả nước ở các tỉnh, thành: TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Nam, Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Nam Định, Hải Phòng… cũng bác bỏ thông tin “Phan Ngọc Chúc, học sinh lớp 10A6, Trường THPT Nguyễn Khuyến là học sinh của trường”.

Điều này khẳng định “Đơn xin phép thôi học” khiến dân mạng không kiềm được nước mắt vì đọc cảm thấy quá đáng thương ấy chỉ là sản phẩm “ảo” trên mạng xã hội do các fanpage tự “vẽ” ra.

Hiệu trưởng một trường ĐH ở TP.HCM cho biết: “Nếu tin vào những thông tin trên mạng, rất có thể… bán mạng. Trên mạng có nhiều thông tin sai sự thật nhằm “dắt mũi” mọi người. Cần phải cẩn thận kiểm chứng thông tin. Chứ nếu cứ tin răm rắp thì dễ trở thành nạn nhân của lừa đảo”.

Vị này chia sẻ thêm: “Không những là chiêu trò câu tương tác của các fanpage, đó cũng là cách mà kẻ xấu lừa đảo, trục lợi các thành viên Facebook”.

Thực tế, sau khi đơn xin phép thôi học này được chia sẻ rầm rộ, nhiều người lẫn các fanpage khẳng định đã tìm gặp “học sinh Phan Ngọc Chúc” và kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ cho trường hợp này.

'Đơn xin phép thôi học' và những chiêu trò "bẩn" câu like của các fanpage - Ảnh 1.

“Đơn xin phép thôi học” từng thu hút sự chú ý của dân mạng thật ra chỉ là sản phẩm “ảo” do các admim fanpage tạo ra để câu like

CHỤP MÀN HÌNH

“Nhét chữ vào mồm”

Ngoài việc tạo ra những “câu chuyện xúc động lòng người”, không ít admin fanpage còn áp dụng nhiều chiêu trò khác.

Như mới đây, đám cưới của cặp đôi showbiz Việt là diễn viên Puka và ca sĩ Gin Tuấn Kiệt đã diễn ra. Dân mạng phát hiện hai nữ diễn viên D.N. và K.N. không tham dự. Từ đây, nhiều admin fanpage nhanh chóng “nảy số” cách để tăng tương tác cho fanpage.

Cụ thể, các fanpage đã tự “vào vai” D.N. và K.N. để lý giải nguyên nhân cho việc vắng mặt tại đám cưới của Puka và Gin Tuấn Kiệt. Chẳng hạn, trên fanpage T.C.S.B. đăng ảnh của D.N. cùng câu nói: “Họ không đi đám cưới của mình, thì mình không dự đám cưới của họ”.

Hay fanpage T.N.V.N. cũng đăng ảnh K.N. cùng dòng chữ: “Tôi bận đi làm, không rảnh để đi dự đám cưới người khác”.

Những bài đăng tiêu cực này đã ảnh hưởng đến D.N. và K.N. khiến cả hai khổ chủ không khỏi hoang mang.

'Đơn xin phép thôi học' và những chiêu trò "bẩn" câu like của các fanpage - Ảnh 2.

Khoa Pug (bất bình vì bị nhiều fanpage “vào vai” anh, tạo ra những phát ngôn sai sự thật

CHỤP MÀN HÌNH

Tương tự, YouTuber Khoa Pug đã phải lên tiếng đính chính thông tin mà dân mạng đồn thổi rằng anh có ý định “thả thính”, tán tỉnh Mie sau khi nữ DJ này chia tay người yêu cũ.

Khoa Pug cho rằng bản thân đã bị “nhét chữ vào mồm” vì không có bất kỳ phát ngôn nào liên quan đến nữ DJ. Nhưng các fanpage đã “vẽ” chuyện khiến anh bị dân mạng mắng chửi, chỉ trích.

Anh Nguyễn Minh Vương (31 tuổi), chuyên gia lĩnh vực marketing, làm việc tại Công ty TNHH truyền thông Skill Media (TP.Thủ Đức, TP.HCM), cho rằng những câu chuyện vừa đề cập là minh chứng rõ nét cho thấy việc một số admin fanpage đã và đang áp dụng nhiều chiêu trò “bẩn” để tăng tương tác.

“Một số admin fanpage đã “dựng chuyện” gây sốc để câu like. Hay từ những sự việc đang rình rang trên mạng, là tâm điểm chú ý của dư luận, họ sẽ “thêm mắm dặm muối” để tạo nên những tình tiết gay cấn, đáp ứng sự tò mò của người khác. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã từng ta thán việc bỗng dưng bị dân mạng vùi dập không thương tiếc chỉ vì các chiêu trò “bẩn” của các admin fanpage”, anh Vương cho biết.

Anh Vương nhìn nhận việc áp dụng cách “câu” tương tác bằng chiêu trò “bẩn” sẽ không có “tuổi thọ lâu dài”. “Nghĩa là khi dân mạng tìm ra sự thật, phát hiện những thông tin đăng tải là sai, thì chắc chắn họ sẽ tẩy chay, bỏ theo dõi trang ấy. Ngoài ra còn đối diện với việc bị kiện vì hành vi làm nhục, xúc phạm người khác, vi phạm luật An ninh mạng. Nghề làm nội dung trên mạng xã hội cần phải hướng đến nội dung “sạch”, tức là thông tin phải chính xác, có thông điệp tích cực. Cần nói không với việc đăng tải thông tin sai sự thật”.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88