Lỗi tại kịch bản Lê Hoàng?

Nguồn cơn bắt đầu từ việc NSND Trần Lực được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời làm đạo diễn Táo Quân năm nay. Kịch bản Lê Hoàng viết 36 trang với nội dung vắng bóng dàn Táo không có các cảnh múa, hát, vè, đối như mọi năm.

img

Kịch bản Táo Quân 2024 của đạo diễn Lê Hoàng viết dài 36 trang, ít nhân vật, lời thoại khó, nội dung ca hát, hò vè không có.

Mà thay vào đó là bắt đầu cảnh tiên nữ múa hát, và Ngọc Hoàng vi hành hạ giới mua nhà. Đầu tiên là mua nhà chung cư, sau là xem nhà phố, rồi đi tìm đất nền. Táo Quân sẽ có 1 số nhân vật chủ chốt: Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thiên Lôi, Thổ Địa, Bà La Sát, Chủ đầu tư.

  • Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Kinh tế khó khăn, Táo Xuân vẫn được làm chỉn chu và thú vị

  • “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân 2024”: Tre già măng mọc?

  • Táo Quân 2024: Bất động sản thua lỗ ế ẩm, quảng cáo chung cư “treo đầu dê bán thịt chó”

  • “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân 2024: Kịch bản ban đầu có 4 nhân vật, thiếu dàn Táo

  • Táo quân 2024 lộ hình ảnh luyện tập, vé xem được rao bán với giá trên trời

Cạnh đó, thoại kịch bản của Lê Hoàng khó tập với các dàn Táo cũ. Trong kịch bản thoại Táo Quân 2024 của Lê Hoàng, thoại câu đầu sẽ tiếp nối thoại câu sau. 

Nếu trật nhịp thoại câu đầu, câu sau gần như vô nghĩa. Cái khó của thoại khiến nhiều Táo kinh nghiệm cũng khó khăn khi tập.

Trước đó, dù chưa xác nhận với báo chí thông tin tập dượt của dàn Táo Quân 2024, nhưng tại các “hint” cho thấy nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long, Chí Trung, Công Lý đều đến trường quay VTV để tập luyện.

Chỉ đến 10/1, trên trang cá nhân, nghệ sĩ Chí Trung úp mở “hint” “Mùa táo rụng trong vườn” với 4 nghệ sĩ (Vân Dung – Chí Trung – Xuân Bắc – Quang Thắng) thì giới truyền thông Văn hóa – Giải trí ít nhiều đoán được thông tin chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” phía hậu trường Táo Quân.

Trần Lực không phải lần đầu làm đạo diễn kịch bản của Lê Hoàng. Trước đây, anh dựng vở kịch “Búp bê” đánh dấu lần đầu tiên kịch Lê Hoàng được dựng ở sân khấu Hà Nội. 

Trước đó, nghệ sĩ Trần Lực được đạo diễn Thanh Hải trực tiếp mời đạo diễn Táo Quân 2024, sau đó không hiểu lý do vì sao đạo diễn Khải Anh lại đạo diễn chương trình này.

Trước đó, nghệ sĩ Trần Lực được đạo diễn Đỗ Thanh Hải trực tiếp mời làm đạo diễn Táo Quân 2024.

Vở diễn này cũng đánh dấu lần đầu cộng tác giữa Lê Hoàng với đạo diễn Trần Lực và LucTeam, thành công vang dội với công chúng và giới chuyên môn kịch sân khấu, nên chuyện làm việc trên kịch bản của Lê Hoàng anh đã hiểu và quen thuộc.

Tuy nhiên, việc NSND Trần Lực bỗng dưng dừng làm đạo diễn Táo Quân, “bỏ của chạy lấy người” khi anh em Táo cũ than vãn kịch bản. Và nối tiếp sau đó Khải Anh nắm vai trò đạo diễn, kịch bản Táo Quân đã có thêm một số vai Táo.

Lý do thực sự vắng dàn Táo gạo cội trừ NSND Quốc Khánh

Chia sẻ với báo chí về sự vắng mặt của dàn nghệ sĩ nổi tiếng, NSƯT Chí Trung cho hay, cả dàn Táo Quân cũ rất yêu và nhớ Táo Quân. Các nghệ sĩ luôn biết rằng, sự mong ngóng của khán giả với dàn nghệ sĩ: Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng… và anh là rất chính đáng. Tuy nhiên Táo quân 2024 thiếu vắng các nghệ sĩ này vì nhiều lý do.

img

Dàn Táo gạo cội thiếu trong mùa Tết này.

“Đội nghệ sĩ làm Táo Quân cũ đã 20 năm ‘tung hứng’ cùng khán giả, nhưng để diễn tiếp, diễn hay thì cũng phải có kịch bản tương xứng. Đợt vừa rồi, chúng tôi có lên họp cùng ê kíp 2 buổi, kịch bản vẫn chưa có nhiều ‘nguyên liệu’. Lớp trẻ thể hiện, biết đâu có sự đổi mới”, NSƯT Chí Trung nói.

Nam nghệ sĩ chia sẻ rằng, dàn nghệ sĩ cũ luôn muốn cùng đạo diễn Đỗ Thanh Hải vượt qua được chính mình, nhưng có nhiều ‘dữ kiện’ không vượt qua được nên họ đành tạm lui một năm.

“Chúng tôi luôn mong muốn có một cái ‘nền’ tốt để làm Táo Quân. Chương trình phải đổi mới về nội dung thì mới thu hút khán giả. Chúng tôi đã có một ngôi nhà đẹp được xây dựng 20 năm nên chúng tôi không tiếc nuối và chạnh lòng.

Ai cũng muốn xây một ngôi nhà đẹp hơn nhưng vật liệu như cát, xi măng… chưa đủ, thời gian gấp gáp, đạo diễn Đỗ Thanh Hải lại bận nên chúng tôi dừng không tham gia Táo Quân”, anh chia sẻ thêm.

img

NSND Quốc Khánh vẫn nắm giữ vai Ngọc Hoàng trong Táo Quân 2024, thiếu vắng 2 khuôn mặt gạo cội là Xuân Bắc và Công Lý.

Theo NSƯT Chí Trung, đạo diễn Đỗ Thanh Hải từng muốn anh làm đạo diễn chương trình Táo Quân nhưng anh từ chối: “Có năm, Đỗ Thanh Hải nói tôi làm đạo diễn Táo Quân nhưng tôi “sợ”, làm chương trình này thì khả năng sát thương cao lắm. Táo Quân không có vùng cấm nên “làm quá” chút là… chết”.

Chí Trung cho biết thêm, anh chưa xem ghi hình Táo Quân năm nay nhưng nhất định sẽ theo dõi trong đêm Giao thừa để xem dàn nghệ sĩ trẻ thể hiện.

“Táo Quân không phải của dàn Táo già hay của đạo diễn nào mà Táo Quân là của khán giả. Mỗi năm, chương trình đều có ý kiến khen chê, chê nhưng vẫn yêu, vẫn mong ngóng và cần có nhau”, anh bộc bạch.

Ngoài sự thay đổi gần như mới hoàn toàn của dàn diễn viên, Táo Quân năm nay cũng đổi mới về nội dung.

Tiến sĩ Hà Thanh Vân cho biết: Tôi là người đã được đọc nhiều kịch bản sân khấu của Lê Hoàng và cũng xem nhiều vở kịch sử dụng kịch bản của anh, kể cả vở diễn “Búp bê” đình đám trên sân khấu Lucteam, được nhiều người trong giới chuyên môn khen ngợi là vở diễn đáng xem nhất trên sân khấu Hà Nội năm 2023.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, kịch của Lê Hoàng rất khó diễn, khó dàn dựng, chủ yếu là những câu thoại dài, mang tính triết lý, hành động kịch rất ít, mà xưa nay trong kịch, hành động là chủ yếu, luôn đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, kịch của anh dày đặc những biểu tượng, ẩn dụ.

Nhưng cũng vì vậy mà rất khó cho diễn viên diễn. Có vở kịch diễn viên phải tập cả năm với kịch bản của anh, sau đó mới trình diễn chính thức. Nếu anh Lê Hoàng chuyên tâm viết kịch bản sân khấu, anh còn thành công hơn cả làm đạo diễn phim.

Về phía NSND Trần Lực, tôi cũng cho rằng anh làm đạo diễn thành công hơn làm diễn viên, vì anh vừa là con nhà nòi sân khấu, vừa được đào tạo bài bản về đạo diễn sân khấu ở Bulgaria.

Quan trọng là hai người là bạn thân, hiểu nhau, do vậy, nếu phát huy tiếp thành công thì có thể họ thành 1 cặp bài trùng sân khấu thú vị. Táo Quân 2024 có thể đã thành một cơ hội cho sự kết hợp tỏa sáng của Lê Hoàng – Trần Lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88