Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm quốc tế CODY Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở Hải Dương, song khi ra Hà Nội học tập và làm việc, có cơ hội tiếp xúc với các nghệ nhân hàng đầu của Hà Nội về nghệ thuật ướp trà bông sen Tây Hồ, anh đã mê mẩn rồi “bén duyên với nghệ thuật trà sen lúc nào không hay”.

Các đại biểu Quốc hội thưởng thức trà sen trong giờ giải lao tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV. 

Tuy nhiên, sen chỉ nở vào mùa hè, nếu không áp dụng công nghệ hiện đại thì người dân khó được thưởng thức trà sen Tây Hồ quanh năm. Chưa kể, diện tích trồng sen Bách Diệp ở Hồ Tây có hạn, khó đáp ứng được nhu cầu của đông đảo những người muốn thưởng thức trà sen trong và ngoài nước.

Trăn trở với hương vị của sen và trà, anh Hùng cùng nhiều chuyên gia có tiếng về thưởng thức trà sen Hồ Tây, nhà khoa học đã ròng rã nhiều tháng trời đi đến các vùng lân cận quanh Hà Nội tìm kiếm lời giải cho bài toán nguồn cung nguyên liệu.

Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hùng giới thiệu về hai dòng sản phẩm trà sen của Công ty.

Thật may, giống sen Bách Diệp Hồ Tây được trồng ở khu vực gần chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) có hương thơm tương tự như hương sen Tây Hồ; có thể do thổ nhưỡng, nguồn nước và khí hậu của hai vùng linh thiêng của thủ đô Hà Nội. Như vậy, bài toán nguồn cung đã được giải.

Nhờ đó, Công ty CODY cho ra đời hai dòng sản phẩm thương hiệu Trà ướp sen Hồ Tây – Đại Thọ (dạng bông) và Trà ướp sen Hồ Tây – Bách Niên (dạng viên). Trong đó, với trà sen ướp bông, phải chọn hoa sen đang hé nở để bảo đảm hương thơm đậm đà, thuần chất nhất.

Với trà dạng bông, sẽ kết hợp lá chè tinh túy với gạo và nhụy sen, để tạo nên sự hòa quyện và hương thơm đậm đà.

Các sản phẩm trà sen đều phải trải qua quy trình nghiêm ngặt. Đầu tiên, tuyển chọn trà Tân Cương thượng hạng từ Thái Nguyên, hoa sen được hái khi đang chính vụ để bảo đảm hương thơm và tạo nên vị độc đáo cho trà sen.

Sau đó, với trà dạng bông, sẽ kết hợp lá chè tinh túy với gạo và nhụy sen, để tạo nên sự hòa quyện và hương thơm đậm đà. Các nguyên liệu sẽ được tạo ẩm bằng dung dịch nước cốt sen và ủ từ 24 – 36 giờ trong phòng lạnh (-180C) cho đến khi đạt đúng kết quả về độ ẩm, hương thơm, rồi sấy thăng hoa (sấy khô cả bông sen còn đang ngậm trà), hút chân không trong phòng sạch, khử UV bề mặt túi trước khi tới tay người tiêu dùng.

Các viên chè được ép và sấy thăng hoa với nhiệt độ buồng sấy -560C trong khoảng 48 giờ, mang đến sự hoàn hảo cho hương vị và hương thơm của trà sen.

Với trà dạng viên, được cải tiến, nâng cấp từ phương pháp ướp trà gạo sen truyền thống. Chè được ướp ủ trong phòng lạnh cùng với gạo sen, nhụy và dung dịch nước cốt sen trong thời gian 24h – 36h để bảo đảm cánh chè bọc hương sen tốt nhất. Sau đó, chè được ép viên và sấy thăng hoa với nhiệt độ buồng sấy -560C trong khoảng 48 giờ, mục đích là mang đến sự hoàn hảo cho hương vị và hương thơm của trà sen, tạo ra sản phẩm tinh tế, độc đáo, sáng tạo và tiện lợi. Khi các viên trà hoàn thiện sẽ được bọc giấy bạc/giấy kẽm để tránh bị ẩm và luôn giữ được hương thơm của trà.

Nhờ quy trình sản xuất khép kín và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng như HACCP (đánh giá và kiểm soát các mối nguy đáng kể), bảo đảm an toàn thực phẩm, cùng bao trăn trở, tâm huyết của người làm nghề đã giúp những sản phẩm trà ướp sen Hồ Tây của Công ty CODY đạt chất lượng tốt nhất.

Đặc biệt, các sản phẩm trà của Công ty đã và đang được các chuyên gia thẩm trà có tiếng tại Hồ Tây và nghệ nhân Phạm Thế Duyệt – người từng giành được 2 giải Nhất (năm 2019) về nội dung pha trà và thử nếm trà tại cuộc thi Tea Masters Cup Việt Nam đánh giá cao.

Công nhân đang đóng gói các sản phẩm trà sen CODY. 

Điều khiến không chỉ Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hùng mà toàn thể cán bộ, nhân viên của Công ty CODY vinh dự và tự hào là sản phẩm trà sen CODY đã được lựa chọn sử dụng để lãnh đạo Đảng, Nhà nước mời khách quốc tế thẩm trà (trong đó có nguyên thủ của nhiều quốc gia).

Mới nhất, tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV, trà sen CODY đã được sử dụng để phục vụ các đại biểu trong giờ nghỉ giải lao.

“Chúng tôi rất vui và tự hào về sứ mệnh và đóng góp này, khi đã được đồng hành, chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Sáu. Và đó cũng chính là nền tảng quan trọng để trà sen CODY nuôi khát vọng sẽ mở rộng thị trường sang các nước Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…”, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88