Nhà đất

25/01/2024 14:36 GMT+7

‘Mua nhà, lấy vợ miễn phí’: Chiêu tiếp thị ‘tuyệt vọng’ giữa cơn khủng hoảng nhà ở Trung Quốc?

tác giả

GIA MINH

Tuyệt vọng với cuộc khủng hoảng nhà ở chưa từng có, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc ngày càng sáng tạo hơn với các chiêu tiếp thị lạ lùng.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang sử dụng những chiến thuật tiếp thị kỳ lạ trong bối cảnh bất động sản đang sụt giảm - Ảnh: AFP

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang sử dụng những chiến thuật tiếp thị kỳ lạ trong bối cảnh bất động sản đang sụt giảm – Ảnh: AFP

Tờ Wall Street Journal đưa tin giữa cơn khủng hoảng nhà ở kéo dài chưa từng thấy ở Trung Quốc, trong khi một công ty ở tỉnh Chiết Giang hứa tặng vàng miếng cho người mua nhà ở, một công ty khác ở Thiên Tân đã tung ra quảng cáo “Mua nhà, cưới vợ miễn phí”.

Quảng cáo là một cách chơi chữ theo cách diễn đạt truyền thống của Trung Quốc và dĩ nhiên không có “người vợ” nào là một phần của chương trình khuyến mãi.

Tuy nhiên, các nhà quản lý Trung Quốc không hài lòng và đã phạt công ty 4.184 USD vì quảng cáo lố bịch.

 • Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục ảm đạm trong năm 2024

  Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục ảm đạm trong năm 2024ĐỌC NGAY

“Bong bóng” bất động sản Trung Quốc nổ ra khoảng 2 năm trước, khi nhà phát triển bất động sản Evergrande tuyên bố vỡ nợ. Tình trạng này tạo ra phản ứng vỡ nợ dây chuyền cũng như thua lỗ trong kinh doanh bất động sản, kéo nền kinh tế Trung Quốc đi xuống.

Một số công ty bất động sản trị giá hàng tỉ USD gần như đã sụp đổ và các giám đốc điều hành doanh nghiệp Trung Quốc bị giam giữ hoặc biến mất.

Ngành ngân hàng ngầm tài trợ phần lớn cho sự bùng nổ bất động sản của Trung Quốc cũng sắp phá sản, bao gồm cả Zhongzhi Enterprise Group, công ty đã thông báo với các nhà đầu tư rằng họ đã “vỡ nợ nghiêm trọng” với khoản nợ 64 tỉ USD.

Ông Sheng Song Cheng, nguyên trưởng phòng thống kê Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, dự đoán tình trạng suy thoái sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa.

Nền kinh tế Trung Quốc, vốn tăng trưởng hai con số cách đây một thập kỷ, đã tăng trưởng 5,2% trong quý 4-2023, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Ngoài cuộc khủng hoảng bất động sản, kinh tế Trung Quốc còn bị kéo xuống do tỉ lệ thất nghiệp cao ở thanh niên và căng thẳng thương mại quốc tế.

Trong một báo cáo gần đây, ông Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Công ty quản lý quỹ đầu tư Pinpoint Asset Management, cho biết: “Với việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản giảm, nền kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Quá trình chuyển đổi này sẽ mất thời gian để hoàn thành”.

Mất 10 năm để khắc phục Mất 10 năm để khắc phục ‘hàng tồn kho’ bất động sản Trung Quốc

Trung Quốc đang đối mặt viễn cảnh điều chỉnh kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, với lượng nhà ở dư thừa có thể phải mất hơn 10 năm mới giải quyết được.

Dòng sự kiện: Thị trường bất động sản

Giá căn hộ ở Tokyo tăng 29%

26/01

Một công ty bất động sản lãi tăng gấp 279 lần

25/01

‘Mua nhà, lấy vợ miễn phí’: Chiêu tiếp thị ‘tuyệt vọng’ giữa cơn khủng hoảng nhà ở Trung Quốc?

25/01

Mexico đứng thứ hai thế giới về mức tăng giá nhà đất

25/01

Thị trường bất động sản Mỹ sẽ chứng kiến ​​làn sóng vỡ nợ 1.000 tỉ USD?

23/01

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

000

Bài viết hay? Tặng sao cho Tuổi Trẻ

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

  Chủ đề:

  Trung Quốc

  bất động sản

  tiếp thị

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  okvip

  okvip

  hi88

  okvip

  okvip

  hi88