Thị trường ghi nhận lượng đầu tư lớn đối với bất động sản Lành mạnh hóa để thị trường bất động sản phát triển

Vướng giải phóng mặt bằng

Trên thực tế, từ sau đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước, kinh tế Quảng Nam gặp nhiều trở ngại. Kéo theo đó, chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực cho các dự án bất động sản. Các khó khăn, vướng mắc kéo dài chủ yếu xuất phát từ công tác giải phóng mặt bằng, gia hạn tiến độ, thuế, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Theo ông Lê Tự Tâm, Chủ tịch Hội doanh nghiệp thị xã Điện Bàn, hiện các doanh nghiệp bất động sản ở địa phương như đang “ngồi trên lửa”. Bởi, gặp quá nhiều khó khăn khi gia hạn tiến độ các dự án; vướng công tác giải phóng mặt bằng, áp giá bồi thường… Cũng vì vướng gia hạn tiến độ nên tiền nộp thuế không kịp, cơ quan thuế đã khoanh tài khoản, xử phạt chậm nộp thuế liền khoanh tài khoản khiến doanh nghiệp đành phải “bất lực” đứng nhìn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Nhàn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinaconex 25 cho hay, điểm nghẽn rất lớn là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Từ đó, ông Nhàn kiến nghị, việc khó cần bố trí cán bộ giỏi và cũng cần có những chính sách ưu tiên. Đặc biệt, các sở, ban, ngành cần có mốc thời gian ra văn bản để doanh nghiệp bám theo mà làm.

Nên tạo điều kiện để dự án được phân kỳ đầu tư theo quy hoạch
Nên tạo điều kiện để dự án được phân kỳ đầu tư theo quy hoạch

Bên cạnh những khó khăn do “nút thắt” về công tác giải phóng mặt bằng, theo đại diện nhiều doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam, liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tỉnh cần cho phép cấp 95% dự án vì hiện nay giữ lại 20% là quá nhiều. Trong khi, nguồn lực của các doanh nghiệp gần như đã cạn kiệt. Chưa hết, theo đại diện nhiều doanh nghiệp ở địa phương lĩnh vực bất động sản cũng liên quan đến ngành xây dựng, nhưng hiện nay giá vật liệu xây dựng quá cao, khan hiếm khiến doanh nghiệp lỗ ngay từ khâu đấu thầu. Bởi vậy, cần có chính sách hỗ trợ về mức giá để hỗ trợ doanh nghiệp.

Phân kỳ đầu tư theo quy hoạch

Tháng 5/2023, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ trực tiếp những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp bất động sản. Song, trên thực tế, đến nay, tổ công tác vẫn dừng lại ở điểm ban đầu, chưa giải quyết được điểm nghẽn nào cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản đã kiến nghị.

Doanh nghiệp bất động sản gặp muôn vàn khó khăn không kể hết được và lãnh đạo chính quyền địa phương cũng thấu hiểu khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngay cả chính quyền tỉnh cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực cho các dự án triển khai đúng tiến độ đúng quy định…

Ông Phan Minh Dũng, Bí thư Thị ủy Điện Bàn cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có cơ chế chính sách, nhất là công tác quản lý nhà nước. Hiện, vẫn chưa có phương án cụ thể để tháo gỡ vấn đề này khiến doanh nghiệp bất động sản càng lún sâu vào khó khăn.

Trong một cuộc đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ, chuyện khó khăn của doanh nghiệp bất động sản đã được biết từ năm 2023 và địa phương đã tìm cách để tháo gỡ nhưng vẫn rất lúng túng. Kể cả các cấp, ngành, địa phương cũng rất lúng túng trong tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc (quy định pháp luật, thẩm quyền xử lý…) nhằm tạo điều kiện cho các dự án triển khai đúng yêu cầu tiến độ. Bởi vậy, Quảng Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp hiến kế để lĩnh vực bất động sản có những tiến triển tích cực, mở ra thời kỳ mới đưa kinh tế chung của địa phương tiếp tục đi lên.

Hiến kế cho chính quyền địa phương, ông Lê Tự Tâm đã đề nghị, UBND tỉnh cần cho các dự án bất động sản được phân kỳ đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt ban đầu. Cụ thể, trong trường hợp giải phóng trên 50% mặt bằng nếu thực hiện xong các thủ tục tài chính và hoàn thành cơ sở hạ tầng đầy đủ thì doanh nghiệp có thể làm “sổ đỏ” để có tiền tiếp tục hoạt động, thi công, tránh những dự án do vướng giải tỏa đền bù mà doanh nghiệp “mắc kẹt” không thể triển khai được. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cần có cơ chế với các ngành, huyện đổi mới thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Công tác giải phóng mặt bằng là vướng nhất, đề nghị từ cấp xã lên huyện thành lập hội đồng đôn đốc giải phóng mặt bằng để theo dõi bám sát công tác này. Thời gian đối với các dự án đang rất quan trọng nên các cấp các ngành của tỉnh cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm những thủ tục tồn tại hạn chế nhiều hệ lụy. Từ đó, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản ở địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88